ธุรกิจเสื้อ แบรนด์ “ผ้าพันริม” # 2
นับตั้งแต่ที่กลุ่มเราเริ่มเรียนกันมาสักระยะ ช่วงแรกก็ตัดเย็บใส่กันเองบ้าง ให้ญาติพี่น้องบ้าง เมื่อถึงคราวที่เราเริ่มจริงจังที่จะตัดเย็บเพื่อขายกันแล้วนั้น สิ่งแรกที่ถือเป็นหลักในการทำเสื้อขายคือชื่อแบรนด์ ซึ่งเป็นอะไรที่เราคิดและค้นหาชื่อกันไม่ลงตัวสักที ควบคู่ไปกับการเริ่มตัดเย็บขาย กลุ่มเราทำเสื้อไปก่อนและระหว่างนั้นก็เริ่มคิดชื่อแบรนด์กันไปเรื่อยๆ แนวของชื่อที่เราต้องการคือ เป็นชื่อที่เรียบง่าย เกี่ยวกับเสื้อผ้าหรืออาจจะเป็นชื่อจริง ชื่อเล่น ของทีมงานนำมาผสมรวมกันก็ได้

แต่ดูเหมือนมันจะไม่เรียบง่ายเหมือนที่เราคิด ชื่อที่เราชอบและโดนใจก็มีคนอื่นๆได้นำไปใช้ก่อนแล้ว (ผมนำชื่อที่เราคิดได้ไปเช็ค Domain Name แล้วก็นำไปค้นหาใน Facebook Fanpage, Twitter, IG, Pinterest เพื่อดูว่ามีใครใช้หรือยัง) เมื่อไม่ลงตัว การเฟ้นหาชื่อแบรนด์จึงต้องดำเนินต่อไป เราคิดไปถึงการนำเอาชื่ออุปกรณ์ในการตัดเย็บเสื้อผ้ามาตั้งเป็นชื่อแบรนด์ แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ลงตัวมากนัก จนวันหนึ่งเกิดคิดขึ้นมาได้ว่า มันมีอยู่ขั้นตอนหนึ่งในการตัดเย็บเสื้อผ้าที่เราคิดว่าช่างทุกคนต้องรู้จักและต้องเคยทำแน่ๆคือ ขั้นตอนการพันริมผ้าหรือการโพ้งผ้า พอนึกถึงการพันริมผ้า เราก็เลยลองเอาขั้นตอนนี้มาตั้งเป็นชื่อดู แต่สลับคำนิดหน่อย จากพันริมผ้า เป็น ผ้าพันริม ซึ่งเราก็คิดว่ามันก็เก๋ดี และยังไม่มีใครใช้ชื่อนี้ จึงตัดสินใจใช้ชื่อนี้เป็นชื่อแบรนด์ของเรา นี่จึงเป็นที่มาของแบรนด์ “ผ้าพันริม”

เราได้ชื่อแบรนด์ในขณะที่เราเริ่มทำเสื้อไปบางส่วนแล้ว แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่นัก อาจจะมีเสื้อผ้าไม่กี่ชุดที่เราทำไปก่อนหน้านี้ที่จะไม่มีป้ายชื่อติดบนเสื้อผ้าของเรา อีกเรื่องคือ อันที่จริงๆพวกเราตั้งใจจะเปิดตัวชุดที่เราทำกันโดยตั้งใจจะเปิดขายก่อนให้ทันภายในเดือน พฤศจิกายน 2558 แต่ติดที่เรื่องการผลิตที่เราทำกันไม่ทัน เพราะสินค้าเราเป็นสินค้าสร้างแบบและตัดเย็บกันเอง ชุดต่อชุด จึงทำให้เราต้องเลื่อนการวางจำหน่ายออกไปโดยเลื่อนออกไปถึง 3 เดือน ช่วงประมาณเดือน กุมภาพันธ์ 2559 เราได้ทำการเปิดตัวเว็บไซต์และ Fanpage บน Facebook และสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆก่อน และจากนั้นไม่กี่วัน จึงได้มีโอกาสไปวางขายที่ตลาดนัดกรีนเวย์ ซึ่งเป็นตลาดนัดแบบเปิดท้ายสำหรับกลุ่มผู้ค้าพวกงานเสื้อผ้า แฟชั่น และอื่นๆอีกมากมาย เราคิดว่าการที่เปิดตัวในตลาดนัดแห่งนี้จะเป็นทางเลือกที่ดีเพราะจะทำให้เราได้พบกับกลุ่มลูกค้าที่มาเดินในตลาดแห่งนี้ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องการหาซื้อพวกงานแฟชั่นอยู่แล้ว