ธุรกิจเสื้อ แบรนด์ “ผ้าพันริม” # 3
10 กุมภาพันธ์ 2559 เป็นวันที่เราเปิดตัวเว็บไซต์ phapanrim.com หลังจากที่เราเลื่อนการเปิดหน้าเว็บไซต์มาประมาณ 3 เดือน วันเดียวกับที่เราเปิดตัวเว็บไซต์ เราก็เปิด facebook Fanpage, twitter, IG, Pinterest พร้อมกัน โดยเป็นการลงแบบเสื้อผ้าที่เราทำกัน เป็นการทยอยลงวันละนิดๆ หลังจากนั้น 1 อาทิตย์พอดี คือวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559 เราก็ได้ล็อคเล็กๆขนาดประมาณ 2*2 เมตร ในการขายเสื้อที่ตลาดนัดกรีนเวย์ เราทำใจไว้ก่อนแล้วเรื่องจำนวนเสื้อผ้าที่น้อยมากเมื่อเทียบกับร้านอื่นๆที่มีทั้งร้านเสื้อมือ 2 และร้านเสื้อใหม่ที่สั่งจากกรุงเทพหรือจากที่อื่นแล้วนำมาขาย

ความที่เสื้อเราน้อย มีผลทำให้ดูเหมือนว่าเรามาขายแบบล้างสต็อก มันไม่ค่อยดึงดูดผู้คนที่เดินผ่านไปมามากนัก เราเลือกเช่าล็อคขายแบบ 5 วันเต็ม คือ พุธ-อาทิตย์ 17-21 กุมภาพันธ์ 2559 ประสบการณ์ที่ดีอีกอย่างหนึ่งคือ ในวันที่ 2 ของการขายเสื้อ เกิดฝนตกลงมาและทางเราไม่ได้เตรียมการมาก่อนในการเก็บเสื้อผ้าลงกล่องพลาสติก แต่ด้วยเหตุที่เสื้อเราน้อยจึงทำให้การเก็บใช้เวลาไม่นานนัก ฝนตกไม่เป็นผลดีกับผู้ค้าทุกราย ถึงแม้จะเก็บผ้าทัน แต่ก็จะมีผลทำให้คนที่จะมาเดินซื้อสินค้าในตลาดน้อยลงไปด้วย

ตลอด 5 วัน ที่เราได้ยืนเฝ้าร้าน มองดูและพูดคุยกับลูกค้าที่ผ่านไปมา ทำให้มองเห็นได้ชัดว่า การวางตำแหน่งร้าน กลุ่มลูกค้า การจัดวางรูปแบบร้าน จะมีผลต่อราคาและแบรนด์เสื้อของเราเป็นอย่างมาก ถ้าเราวางร้านเราในทำเลที่เป็นเสื้อราคาถูก เสื้อเราก็จะถูกมองว่าราคาถูกไปด้วย ถ้าเราวางร้านเราในกลุ่มลูกค้าที่ตั้งใจมาหาซื้อของในราคาถูก เราก็ไม่สามารถขายเสื้อเราในราคาที่เราคิดว่าเหมาะสมได้ หรือถ้าเราจัดวางรูปแบบร้านเราแบบพื้นๆ ลูกค้าก็จะคิดว่าสินค้าเราต้องราคาไม่แพง เมื่อทำเล ลูกค้าและการจัดวางร้าน ส่อไปในทางที่สื่อให้เห็นว่าสินค้าร้านนี้ ราคาต้องไม่แพงเกินไป ลูกค้าที่เข้ามาก็จะมาด้วยความคิดและภาพในใจที่ว่าสินค้าราคาต้องไม่สูงเกินไป แต่พอเราบอกราคาที่ขัดแย้งกับความคิดของลูกค้า มันจึงมีผลทำให้เราขายสินค้าได้ยาก และด้วยแบบเสื้อที่เรายังมีน้อยจึงไม่มีตัวเลือกให้ลูกค้ามากนัก ปัญหาต่างๆเหล่านี้ จึงเป็นเรื่องที่ต้องขบคิดและหาทางแก้ไขกันไปหลังจาก 5 วันที่ผ่านไปในตลาดนัดแห่งนี้